CategoriesĐời Sống

Đã xác địnн đốι тượng đăng тιn тнấт тнιệт ĸнιến ngườι dân ồ ạт đι rúт тιền từ ngân hàng SCB

Cục An ninh chính trị nội bộ, Cục An ninh kinh tế – Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam đã làm việc với Nguyễn Kiên Quyết SN 1982, trú tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Đối tượng này đã sử dụng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội đăng tải, вìnн lυận тнông тιn тнấт тнιệт gây нoang мang dư lυận, тạo тâм lý вấт an về vιệc нàng loạт ngườι dân đồng loạт rúт тιền тạι các ngân нàng, тừ đó тác động хấυ đến нoạт động của các ngân нàng và тìnн нìnн an nιnн, тrậт тự xã hội.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Công an tỉnh Hà Nam đang củng cố hồ sơ để x,ử lý nghiêm theo quy định.

Bộ Công an khuyến cáo tất cả các tổ chức, cá nhân không đăng tải, chia sẻ, phát tán hoặc bình luận đồng thuận với tin giả, tin sai sự thật, tin gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự đều sẽ bị x,ử lý.

Trước tình hình người dân ồ ạt rút tiền tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), Ngân hàng Nhà nước khẳng định, lúc này, người gửi tiền nên bình tĩnh vì việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi là tiền lãi của các khoản tiền gửi. Mọi quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền luôn được Nhà nước đảm bảo.

Trong cuộc họp báo chiều 8/10, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tăng cường đảm bảo sự an toàn không chỉ của người gửi tiền mà còn của mọi tổ chức tín dụng trong hệ thống.

Cũng liên quan đến sự việc này, đại diện Bộ Tài chính khẳng định, Bộ có nhiều giải pháp đồng bộ để đảm bảo sự vận hành và phát triển ổn định của thị trường chứng khoán cũng như phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư có liên quan.

Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước: Luôn đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền tại SCB

Trao đổi với báo giới sáng nay, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã khẳng định, trong mọi tình huống sẽ đảm bảo quyền lợi cho người dân

Trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin tiêu cực về ngân hàng SCB. Trước sự việc này Ngân hàng Nhà nước có khuyến cáo thế nào đối với người dân?

Đúng là trong mấy ngày qua, có những thông tin không tích cực về Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) trên mạng xã hội. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có thông tin kịp thời trên Website Ngân hàng Nhà nước để khẳng định sẽ có những biện pháp nhằm tiếp tục đảm bảo hoạt động liên tục và ổn định cho SCB, đồng thời cũng sẽ có những giải pháp, chính sách theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền tại SCB. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân có tiền gửi tại SCB cần thận trọng trước khi quyết định rút tiền gửi, nhất là những khoản tiền gửi rút trước hạn vì khi đó sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình đáng ra được hưởng về lãi suất có thời hạn tại SCB.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã khẳng định, trong mọi tình huống sẽ đảm bảo quyền lời cho người dân

Đối với hiện tượng nhân viên ngân hàng khác chào mời khách hàng của SCB rút tiền gửi sang hệ thống của mình. Ngân hàng Nhà nước có giai pháp thế nào để chấn chỉnh, tránh sự cạnh tranh không lành mạnh thời điểm này?

Về việc này, Ngân hàng Nhà nước đã có công điện yêu cầu tất cả các Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc các ngân hàng thương mại cũng như Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra giám sát để xử lý trường hợp vi phạm. Vì việc cán bộ ngân hàng thương mại này đi sang vận động lôi kéo khách hàng của SCB rút tiền gửi sang ngân hàng mình là một việc làm thể hiện sự cạnh tranh không lành mạnh. Thậm chí có thể tạo ra bất ổn của SCB trong thời điểm này, cũng như sự mất an toàn chung của hệ thống.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền và đặc biệt là an toàn của hệ thống ngân hàng đảm bảo thế nào trong mọi tình huống, thưa Phó Thống đốc?

An toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng là một trong những vấn đề rất quan trọng. Và trong nhiều năm qua dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành chức năng đã có nhiều biện pháp giải pháp để thực hiện việc kiểm soát cũng như đảm bảo an toàn hoạt động đối với tất cả các tổ chức tín dụng.

Trước những thông tin không tích cực đối với SCB, Ngân hàng Nhà nước cũng đã và sẽ tiếp tục có những biện pháp tiếp theo để đảm bảo hoạt động ổn định liên tục của ngân hàng này. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ có biện pháp theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người gửi tiền tại ngân hàng. Chúng tôi cũng mong rằng những người gửi tiền cũng như khách hàng vay vốn của SCB tiếp tục hợp tác để tạo điều kiện cho sự ổn định hoạt động liên tục của ngân hàng trong thời gian tới.

Xin trân trọng cảm ơn Phó Thống đốc!

Sáng cùng ngày, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cũng lên tiếng khuyến cáo người dân cần thận trọng với các tin đồn, không nên rút tiền trước hạn, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người gửi tiền. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tin đồn tiêu cực về ngành Ngân hàng. Tuy nhiên, các giải pháp điều hành của Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan quản lý nhà nước trong thời gian qua cho thấy hệ thống các tổ chức tín dụng hoạt động ổn định, an toàn.

Theo vtv