CategoriesXã hội

Mẹ bị lũ cuốn, bố thì bê tha, cô bé “9 tuổi đã làm mẹ” ở Cao Bằng sau 12 năm: Giành học bổng toàn phần, đi du học

Cô bé Hoàng Thị Mũ từng rất nổi tiếng vì hoàn cảnh đặc biệt của mình. Một cô bé “9 tuổi đã làm mẹ” vì mẹ bị lũ cuốn, hằng ngày gùi em đi học khiến ai cũng xót xa. Hơn chục năm sau, câu chuyện về cô gái giàu nghị lực năm ấy xứng đáng được lan tỏa, truyền cảm hứng đến nhiều người.

Chưa tròn 9 tuổi gặp biến cố lớn

Cô bé Hoàng Thị Mũ sinh năm 2002, nhân vật trong bức ảnh địu em chưa tròn một tuổi đến lớp học cùng từng lấy đi nước mắt của nhiều người vào năm 2010. Mũ năm ấy còn nhỏ, dáng người gầy gò với đôi mắt thăm thẳm buồn được truyền thông gọi là “người mẹ nhí 9 tuổi”

Ở tuổi còn thơ, Mũ đã trải qua nhiều biến cố

Trong đêm mưa bão định mệnh vào một ngày đầu tháng 7/2010, gia đình Mũ đã gặp một biến cố lớn. Đêm ấy, lũ dâng cuồn cuộn, sông Gâm “thét gào”, nuốt chửng nhiều người dân trong bản Nà Ca (thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng). Mũ ôm em út trong tay, bất lực nhìn mẹ và cậu em trai 4 tuổi bị cuốn theo dòng nước lũ.

Mẹ Mũ bị cuốn trôi, bố em cũng bị con “ma men” chài đi mất, ngày đêm chỉ biết chìm đắm trong men rượu. Bố Mũ gần như bỏ bẫng 3 đứa con còn thơ dại. 3 đứa trẻ, đứa lớn chưa tròn 9 tuổi, đứa nhỏ nhất còn chưa biết đi, những đứa con chìm trong nỗi đau mồ côi mẹ. Thế là Mũ buộc phải trở thành “mẹ” của các em.

Cô bé trở thành người mẹ bất đắc dĩ năm 9 tuổi

Sau ngày mẹ mất 1 tháng, Mũ định bỏ học. Cô bé không thể vừa chăm em vừa tiếp tục theo đuổi con chữ. Cô bé quán xuyến việc nhà, lo cho các em khỏi đói. Mũ địu em nhỏ, dắt em 6 tuổi lên núi kiếm rau, khoai sắn nấu thành bữa ăn, nhường cho hai đứa nhỏ ăn còn mình ăn nốt những gì chúng để sót lại.

Địu em đi tìm con chữ

Một hôm, Mũ vừa đi tìm rau thì thấy cô Lục Thị Toàn, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A của em và các bạn học đứng trước nhà chờ đợi. Cô bé mạnh mẽ như cây rừng, một mình xoay xở nuôi hai em bỗng dưng ôm lấy cô giáo mà òa khóc, như thể bao nhiêu tủi thân, nỗi đau và sang chấn bị dồn nén bị vỡ ra. Cô Toàn đến động viên bố cho Mũ tiếp tục đi học. Nhưng bố em khi ấy đã từ chối, dù cô giáo chủ nhiệm ra sức thuyết phục. Lý do ư? Mũ đi học thì lấy ai trông em?

Mũ dắt em lớn, địu em nhỏ cùng đi họ

Cô Toàn nghĩ đến một phương án mà tất cả đều có lợi: Mũ sẽ đưa các em tới lớp học cùng mình. Có lẽ, ngay thời điểm đề nghị điều đó, cô Toàn cũng không dám chắc chắn đứa học trò bé nhỏ của mình có thể vượt qua tất cả để tiếp tục học tập hay không.

Không phụ công cô giáo, “người mẹ 9 tuổi” là Mũ dắt em đi học thật. Cô bé cuốc bộ 2km, tay dắt em lớn, lưng địu em nhỏ, quyết tâm trở lại trường học. Hôm ấy, không chỉ cô Toàn, mà tất cả giáo viên có mặt tại trường đều bật khóc.

Hoàng Thị Mũ địu em út đi học

Ngay sau khi Mũ quay lại trường học, các thầy cô giáo trong trường chẳng ai bảo ai, mỗi sáng đều đến sớm hơn một chút để giúp Mũ trông em. Trong buổi họp hội đồng nhà trường, cô Nông Thị Lới cũng đề xuất các thầy cô giáo mỗi người góp ít nhất 10 nghìn đồng trong tháng mua mì tôm để lo bữa sáng cho 3 chị em nhà Mũ. Và đương nhiên tất cả các thầy cô đều hưởng ứng nhiệt tình.

Mũ hiện tại đã có tương lai tươi sáng đang đón chờ

Sau 4 năm mẹ mất thì bố Mũ cũng qua đời vì bệnh nặng. Ba chị em Mũ được gửi về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng để được chăm sóc tốt hơn. Câu chuyện của Mũ thời điểm ấy đã thu hút được rất nhiều sự chú ý. Một số nhà hảo tâm cũng đã quyên góp tiền giúp em nuôi 3 em nhỏ, không để chúng vì biến cố mà dang dở chuyện học hành.

Mũ và các em đã lớn lên trong tình yêu của những người không cùng huyết thống

Hoàng Thị Mũ, cô bé phải “làm mẹ” năm 9 tuổi, trải qua những nhọc nhằn và biến cố ngày ấy đã dần ổn định trong tình yêu thương, bảo bọc của những người tốt không có máu mủ. Hai em của Mũ cũng lớn lên dưới mái nhà mới.

Sau 12 năm, Hoàng Thị Mũ đã có một cuộc sống khác hoàn toàn. Cô bé lấm lem, gầy gò năm xưa đã lớn lên mạnh mẽ như cỏ cây giữa miền sơn cước. Mũ năm nay 20 tuổi, căng tràn nhựa sống với ánh mắt biết cười. Cô đã xuất sắc dành được học bổng toàn phần ngành Quản lý văn hóa tại Học viện nghệ thuật Quảng Tây, Trung Quốc. Hai em của Mũ cũng đã lớn và được học hành đầy đủ.

Mũ hiện tại cùng 2 em trai

Trong hành trình ấy, ca ngợi ý chí của Mũ là điều dễ hiểu nhưng sâu xa cũng là nhờ tình thương quá lớn lao của cô Lới và các cô giáo vùng cao. Họ có thể nghèo, thiếu thốn vật chất nhưng tình thương luôn bao la. Một đứa học trò bỏ đến lớp là cả vấn đề và các cô luôn sâu sát, kịp thời giúp đỡ để các em học con chữ, về sau đỡ cực.

Khi Mũ đã trở thành du học sinh, hai em của Mũ hiện ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng. Em Hoàng A Dũng năm nay học hết lớp 12 và Hoàng Văn Bình học lớp 6. Mong rằng tấm gương nghị lực của người chị sẽ truyền cho các em để mỗi ngày cố gắng thoát khỏi khó khăn.

Tổng hợp