Ban Tôn giáo đề nghị thẩm tra phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang

Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản đề nghị thẩm tra và báo cáo về các phát ngôn, việc làm và thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang – trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Theo Báo Giác Ngộ, liên quan tới dư luận xã hội và thông tin đại chúng về các phát ngôn, việc làm và thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang – trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản đề nghị thẩm tra và báo cáo về việc này.

Theo đó, Ban Tôn giáo Chính phủ đã đề nghị Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm việc với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh nhà nhằm thẩm tra, rà soát, xác minh về những phát ngôn, thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang bị dư luận phản ánh.


Thượng tọa Thích Chân Quang – trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang

Chia sẻ thêm với Vietnamnet, bà Trần Thị Minh Nga, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ xác nhận và cho biết, nếu những phát ngôn trong một số clip lan truyền trên mạng xã hội không đúng với giáo lý, giáo luật, truyền thống văn hóa của Phật giáo và lịch sử của dân tộc Việt Nam; sửa đổi giới cấm trong chứng điệp quy y Tam bảo của Phật giáo… sẽ phải xử lý nghiêm minh.

Trước đó, giữa tháng 5/2024, liên quan đến những phát ngôn của thượng tọa Thích Chân Quang trong một số clip mà dư luận phản ánh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã giao Ban Hoằng pháp trung ương và Văn phòng II tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh các nội dung dẫn dụ theo luật nhân quả trong giáo lý Phật giáo làm hoang mang xã hội.

Trả lời báo Giác ngộ, Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN cho biết, Thượng tọa Thích Chân Quang là trụ trì chùa Phật Quang thuộc quản lý của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

“Thượng tọa Chân Quang không còn tham gia các ban ngành của trung ương giáo hội cũng như Ban Trị sự địa phương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”, Thượng tọa Thích Đức Thiện thông tin.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tập hợp thông tin, sẽ xử lý theo quy định tăng sự khi có đủ cơ sở. “Tới đây giáo hội tiếp tục làm việc và chấn chỉnh việc thuyết giảng của tăng ni, nhất là trên mạng xã hội”, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết.

Cũng liên quan tới các phản ánh về thuyết giảng phản cảm, ngày 6/6/2024, Văn phòng II Trung ương GHPGVN đã ra thông báo về biện pháp xử lý đối với Đại đức Thích Nhuận Đức (tổ đình Hộ Pháp, xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vì đã có các phát ngôn và thuyết giảng làm suy giảm niềm tin của xã hội đối với Phật giáo và GHPGVN.

Giáo hội đã nghiêm cấm Đại đức Thích Nhuận Đức thuyết giảng trong mọi hình thức, biệt chúng sám hối tại tổ đình Hộ Pháp (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), đồng thời phải sám hối chư Tăng và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trung ương GHPGVN giao Ban Pháp chế, Ban Kiểm soát và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giám sát việc thi hành kỷ luật đối với Đại đức Thích Nhuận Đức trong vòng một năm.

Sau một năm, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu báo cáo về đạo hạnh, việc hành trì oai nghi, giới luật của Đại đức Thích Nhuận Đức.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*