Cha nghèo đạp xe ‘cà tàng’ chở con đi thi giữa phố Đà Nẵng

“Suốt ba năm qua tôi chở cháu đi học không sót một bữa nào. Nắng cũng như mưa. Giờ thêm mấy ngày thi nữa có sao, miễn cháu an toàn và mình an lòng”, anh Minh trải lòng.

Hình ảnh hai cha con trên chiếc xe đạp “cà tàng” chở nhau giữa đường phố tấp nập trong ngày thi Tốt nghiệp THPT đầu tiên khiến nhiều người xúc động.


Người cha chở con gái trên chiếc xe cà tàng đi thi Tốt nghiệp THPT. Ảnh: Thanh Hiền

Người cha là Nguyễn Hữu Minh (52 tuổi, trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ), có con gái dự thi tại điểm thi trường THPT Cẩm Lệ. Anh Minh cho hay, hôm qua đi làm thủ tục về, con gái nói thầy cô dặn tới trường sớm nên anh trằn trọc, cả đêm không ngủ được. Nhà ở xa trường, đạp xe nhanh cũng hơn nửa tiếng đồng hồ nên không thể chủ quan.

Anh kể, suốt 3 năm con gái học THPT, anh đều chở cháu đi vì đường quá nguy hiểm. “Nhà tôi ở đường Tôn Đản, muốn tới trường phải đi qua đường Trường Chinh. Mà cái đường quốc lộ này xe cộ nườm nượp, nhất là xe ben, xe tải, container. Nhiều lần tôi cũng nghĩ tới chuyện cho cháu tự đạp xe đi, nhưng nhìn những “hung thần” xe ben, chứng kiến nhiều vụ tai nạn tôi khiếp quá nên không đành, cứ thế chở con đi suốt 3 năm, chưa nghỉ bữa nào cả”, anh Minh nói.


Chiếc xe làm bạn đồng hành với hai cha con trong suốt nhiều năm trời. Ảnh: Thanh Hiền

Chiếc xe đạp hai cha con đến trường mỗi ngày được quận hỗ trợ theo diện khó khăn từ khi con anh học lớp 6. Ngồi trước trường chờ con, anh tỉ mẩn kiểm tra vành, lốp, xích…, không để xảy ra sự cố trong những ngày quan trọng này. Anh ngại ngùng, bảo mình không biết đi xe máy nên chỉ còn đường đạp xe chở con đi học . Cũng may anh làm “thợ đụng”, thành thử không quá áp lực thời gian, còn vợ làm ở trạm y tế không thể đưa đón con mỗi ngày.

“Mình chở con 3 năm trời rồi, giờ chở con đi thi thêm 3 ngày có chi đâu, miễn con an toàn, mình an lòng là được”, anh cười. Người cha tâm sự thêm, mọi người dành nhiều thứ cho con, anh không có điều kiện, chỉ có tình thương yêu, lo lắng cho con vô bờ nên sẽ làm tất cả những gì có thể để con đi tiếp trên hành trình con chữ.

Năm nay, con gái anh – cháu Nguyễn Thị Mỹ Linh có nguyện vọng vào ngành Sư phạm mầm non. Anh Minh nói cháu tự ôn luyện ở nhà là chính. Lần vượt vũ môn này, anh mong con gái đạt kết quả tốt để tiếp tục theo học, định hướng được nghề nghiệp cho tương lai.Lo an toàn cho con, anh Minh không quản ngại vất vả chở con đến trường bất kể nắng mưa. Ảnh: Thanh Hiền

Trong những ngày thi tốt nghiệp THPT, Đà Nẵng tạm dừng hoạt động đối với một số xe để đảm bảo giao thông. Theo đó, ngày 27, 28/6 (6:00-7:30, 9:30-14:30, 15:30-18:00) sẽ tạm dừng hoạt động ô tô kéo rơ mooc, sơ-mi rơ-mooc, ô tô tải tự đổ, ô tô tải chở hàng dăm gỗ trên 10 tấn trên tất cả các tuyến đường.

Chỉ trừ các tuyến: hầm Hải Vân – Túy Loan, La Sơn – Túy Loan, đường đèo Hải Vân, Tạ Quang Bửu, Nguyễn Văn Cừ, Quốc lộ 14B, cầu vượt Hòa Cầm, Quốc lộ 1 đoạn từ cầu vượt Hòa Cầm đến giáp tỉnh Quảng Nam, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*