Đại học Luật Hà Nội lên tiếng về tấm bằng tiến sĩ của Thượng tọa Thích Chân Quang

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội đã có những chia sẻ xoay quanh tấm bằng tiến sĩ của Thượng tọa Thích Chân Quang.

Mới đây mạng xã hội xuất hiện bức ảnh chụp Thượng tọa Thích Chân Quang tại buổi trao bằng tiến sĩ luật năm 2021, tức sau 2 năm kể từ khi nhận bằng cử nhân luật tại chức năm 2019.

Nhiều ý kiến thắc mắc Thượng tọa Thích Chân Quang đã lấy bằng tiến sĩ bằng cách nào? Vì sao chỉ trong 2 năm sau khi tốt nghiệp đại học mà đã có bằng tiến sĩ? Liệu có đúng với quy định của Bộ GD&ĐT hay không?

Thượng tọa Thích Chân Quang (thứ 2 từ phải sang) nhận bằng tiến sĩ luật vào tháng 4/2022

Mới đây, chia sẻ trên tờ Pháp luật & Thành phố Hồ Chí Minh, PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt (Thượng tọa Thích Chân Quang) cho biết, toàn bộ quá trình đào tạo, công nhận trình độ tiến sĩ đều được hội đồng đánh giá thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các bước theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Theo đó, quy định này nêu rõ, người được học tiến sĩ bao gồm hai đối tượng: Đã tốt nghiệp thạc sĩ, hoặc đã tốt nghiệp đại học hạng giỏi trở lên ở ngành phù hợp.

Trong trường hợp của Thượng toạ Thích Chân Quang, vị này đủ điều kiện để học thẳng lên tiến sĩ. Trong quá trình học, nghiên cứu sinh này cũng phải học đầy đủ các phần kiến thức của chương trình thạc sĩ tương ứng.

Bộ GD&ĐT cũng có quy định về thời gian tối đa để làm chương trình tiến sĩ và cho phép học viên có thể hoàn thành trước thời hạn nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Theo PGS Tô Văn Hòa, ông Thích Chân Quang đã hoàn thành chương trình học tiến sĩ trước thời hạn, bảo vệ luận án vào tháng 12/2021.

Được biết, Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ sớm có văn bản báo cáo cấp có thẩm quyền về sự việc này và thông tin rộng rãi, đầy đủ với công luận.

Trước đó, vào ngày 19/6, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký Hội đồng trị sự, Chánh Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã ấn ký thông báo kỷ luật đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu).

Theo đó, Thượng tọa Thích Chân Quang bị kỷ luật, yêu cầu không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.

Thiền tôn Phật Quang và Thượng tọa Thích Chân Quang phải thu hồi tất cả Phái Quy y Tam bảo có nội dung tự sửa 1 trong 5 giới không đúng với Ngũ giới do Đức Phật chế trong giới luật Phật giáo; gỡ bỏ tất cả các bài giảng có nội dung gây hoang mang xã hội.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*