Thâm nhập những phòng chơi game sát phạt bằng tiền

Những phòng game này không dành cho trẻ em mà hoàn toàn phục vụ người lớn. Họ xuống tiền triệu để đổi điểm chơi trên máy.

Trên nóc nhà sách

Tòa nhà số 424-426 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) gồm 4 tầng, diện tích sử dụng hàng ngàn mét vuông. Trong đó, 3 tầng dưới là một cơ sở bán sách, văn hóa phẩm… của chuỗi nhà sách TT (viết tắt) có quy mô toàn quốc, thu hút rất nhiều trẻ nhỏ, phụ huynh đến mua sắm, vui chơi. Trên tầng 4 tòa nhà này có một khu giải trí được bài trí phong cách khác biệt, độc lập với khu nhà sách.

Ra khỏi thang máy trên tầng 4, chúng tôi rẽ tay trái rồi đi dọc lối đi đến khu vực treo biển “B88, bi-a club – game vui chơi giải trí”. B88 chính là một phần mềm/trang web chuyên về cờ bạc trên internet. Mở cánh cửa đi vào có hai dãy bàn bi-a. Nơi đặt máy chơi game ẩn phía sau lớp vách ngăn bằng kính mờ.

Bước vào phía trong, chúng tôi choáng ngợp khi thấy vài chục người cùng có mặt trong không gian chỉ khoảng 100m2 này. Những người có mặt tại đây từ thanh niên trên dưới 20 tuổi đến các ông bà trên 60 tuổi, đang hò hét. Nhiều người chơi căng thẳng, châm thuốc liên hồi khiến không khí tại đây thêm ngột ngạt.


Hình ảnh trong tụ điểm chơi game “ăn” tiền tại tầng 4 tòa nhà 424-426 đường Nguyễn Trãi

Trong căn phòng này có tổng cộng 10 máy trò chơi điện tử dạng bắn cá, chơi bài hình chiếc bàn cỡ lớn, mỗi máy có thể chơi được 8 người. Đặc điểm chung của các loại máy này là đều hiển thị bằng tiếng Trung Quốc.

Khi bắt đầu chơi, chủ điểm chơi sẽ quy đổi tiền thành điểm chơi. Tuỳ loại máy, 1.000 đồng sẽ được quy đổi thành 1 điểm hoặc 10 điểm trên máy. Kết thúc cuộc chơi, người chơi sẽ được chủ điểm chơi quy đổi lại thành tiền.

“Đốt” tiền và ngủ qua đêm

Tụ điểm này hoạt động 24/24 h, chia thành 2 ca. Các quản lý rất bận rộn khi phải liên tục “kích” điểm (chuyển đổi tiền thành điểm chơi trên máy) của khách. Số tiền nạp của khách dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng/lần. Ngoài thu tiền mặt, nhiều khách chuyển khoản. Đa số người chơi ở đây đều là khách quen; khách và người quản lý đều biết mặt, biết tên nhau. Vì là người lạ, chúng tôi bị người quản lý dò hỏi kỹ và liên tục nhòm ngó.

Quan sát tại bàn chơi mà người chơi gọi là “ bát quái ”, chúng tôi thấy số trên máy của một phụ nữ khoảng 50 tuổi hiển thị hơn 7.000 điểm chơi, tương đương hơn 7 triệu đồng. Một người đàn ông mà người này gọi là chồng cũng có mặt tại đây. Vị trí chơi đối diện là của một nam thanh niên, có thời điểm trên máy hiển thị hơn 12.000 điểm, tương đương hơn 12 triệu đồng. Tại máy “bát quái” này luôn kín 8 vị trí chơi, người này hết điểm, người khác lại vào thay thế.


Quản lý phòng game đổi từ điểm thành tiền cho khách sau cuộc chơi

Tại bàn bắn cá, những “con thiêu thân” cũng quay cuồng trong may rủi. Tất cả đều rất tập trung, tay trái điều chỉnh hướng đạn của máy bắn cá trên màn hình, tay phải liên tục bấm nút bắn cá. Âm thanh bấm nút của người chơi đồng loạt kêu “cạch cạch cạch…” đinh tai nhức óc. Bỗng một người đàn ông trung niên “bắn cá nổ hũ” trúng gần 3 triệu đồng. Mấy phụ nữ chơi cùng bàn chúc mừng rồi hô hét “chia cho em đi anh ơi” để xin “lộc”. Người đàn ông này vội đáp: “Anh nướng vào cái máy này cả trăm rồi (trăm triệu đồng – PV)” để từ chối.

Chúng tôi lân la làm quen với một thanh niên tên H. đã nhiều năm chơi tại tụ điểm này. H. nói: “Ở đây mở từ năm 2018, chủ tên Thịnh, là dân xã hội. Chơi ở đây yên tâm vì chủ bao luật hết rồi. Thời điểm COVID-19, ở đây vẫn cho khách lên chơi bình thường, chơi suốt ngày suốt đêm không cần về. Ở đây cũng lo ăn ở. Đến bữa, sẽ có người gọi cơm mang đến. Ngủ thì có ghế sofa, giường gấp”. Quan sát xung quanh, nhiều người chơi cả nam và nữ khi đã mệt hoặc hết tiền không về nhà mà nằm la liệt, ngả ngốn trên giường tạm.

Làm quen, giao lưu nhiều ngày, khi được coi là bạn chơi, H. rủ tôi đi chơi xa một chuyến ở địa điểm “hoành tráng”, “đông vui” hơn.

Luật sư Nguyễn Văn Nguyên ( Công ty Luật Hưng Nguyên , Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho hay, với những tình tiết như trên, những người chơi game kiểu này có dấu hiệu của tội đánh bạc. Hành vi chủ điểm chơi đổi tiền cho khách thành điểm và đổi điểm thành tiền như trên có dấu hiệu của việc tổ chức đánh bạc, không phải là kinh doanh trò chơi điện tử đơn thuần.

Theo luật sư Nguyên, người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 2 Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Nếu đủ yếu tố cấu thành tội đánh bạc, căn cứ Điều 321 Bộ luật Hình sự, người phạm tội có thể bị phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù cao nhất lên đến 7 năm. Về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép, theo Điều 322 Bộ luật Hình sự, người phạm tội có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù lên đến 10 năm. Ở cả tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc, việc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội là tình tiết tăng nặng.

“Cơ quan chức năng cần kiểm tra, xác minh, điều tra vấn đề này, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố vụ án hình sự”, luật sư Nguyên nói.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*