Thanh niên leo mái nhà phá lan can ban công, cõng 2 cô gái thoát khỏi đám cháy

(VTC News) – Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên bỏ vội xe máy ở đầu ngõ, leo lên mái nhà bên cạnh, đập vỡ lan can ban công tầng 3, cứu 2 cô gái mắc kẹt trong đám cháy ra ngoài.

Video: Nam thanh niên leo mái nhà phá lan can ban công, cõng 2 cô gái thoát khỏi đám cháy.

Sáng sớm 30/5, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà cho thuê trọ ở Ba La (quận Hà Đông, TP Hà Nội). Ngôi nhà bị cháy là nhà ở kết hợp cho thuê trọ, cao 3 tầng. Khu vực xảy ra hỏa hoạn ở tầng 1 có diện tích 20m2.

Vụ cháy không gây thiệt hại về người. Cảnh sát PCCC và người dân đã cứu được 5 người mắc kẹt, 4 người khác tự thoát nạn qua lối thoát khẩn cấp sang nhà bên cạnh.

Theo video người dân ghi lại, một người đàn ông dũng cảm cõng một phụ nữ thoát khỏi đám cháy sau đó tiếp tục quay lại hỗ trợ một người khác.

Nam thanh niên leo tường cứu 2 người ra khỏi đám cháy.

Một người phụ nữ thuê trọ cạnh ngôi nhà cháy cho hay, thời điểm trên, chị vừa tri hô để mọi người cứu giúp nạn nhân còn mắc kẹt trong nhà cháy, vừa sơ tán 2 con nhỏ đi nơi khác. “Vừa gọi 2 con nhỏ dậy tôi liền lấy thang trong nhà để giao cho mọi người leo lên cứu người mắc kẹt”, người phụ nữ kể.

Chị đồng thời cho hay có 1 nam thanh niên mặc áo trắng bỏ xe máy ở đầu ngõ và chạy vào cứu các nạn nhân. “Cậu thanh niên này leo lên mái tôn của nhà số 9, dùng gạch đập vỡ lan can ban công tầng 3 và cứu 2 bạn nữ ra ngoài”, chị nói và cho hay đã chứng kiến nam thanh niên này leo lên 3 lần. Cũng theo người phụ nữ này, sau khi cứu các nạn nhân thì người thanh niên bị bỏng hai tay và đã rời đi ngay.

“Những người trong ngõ không biết thanh niên này sống ở đâu, chỉ biết cậu ấy đang trên đường đi làm thì phát hiện sự việc nên dừng lại”, người phụ nữ nói thêm.

Là một trong những người đầu tiên phát hiện ra hỏa hoạn sáng sớm 30/5 tại nhà trọ ở phường Phú Lương (quận Hà Đông, TP Hà Nội), ông Nguyễn Anh Nhân (85 tuổi, sống gần hiện trường vụ cháy) cho biết, thời điểm trên ông nghe rõ thấy tiếng tri hô của các nạn nhân mắc kẹt.

“Khói đen cuồn cuộn bốc ra từ căn nhà cháy, tôi thấy 2 nạn nhân nữ ôm theo chăn ra đứng ở ban công tầng 3. Họ gọi to lắm: Ông ơi cứu cháu”, ông Nhân kể lại.

Trước tình huống nguy cấp, ông Nhân nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng cứu hỏa và chạy ra tri hô mọi người tiếp sức. “Khi lực lượng cứu hỏa đang đến, có một nam thanh niên mặc áo trắng nhanh chóng giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt ra bên ngoài”, ông Nhân tiếp lời.

Cũng tại thời điểm đó, Trung úy Bùi Viết Kết (Đội PCCC&CNCH Công an quận Hà Đông) cùng đồng đội đang trong giờ nghỉ thì chuông báo động reo lên. Tín hiệu từ trung tâm chỉ huy báo có cháy nhà dân kết hợp cho thuê trọ ở phường Phú Lương (quận Hà Đông).

Trung úy Bùi Viết Kết kể lại thời điểm cứu các nạn nhân trong vụ cháy.

Chưa đầy một phút, toàn đội sẵn sàng trang phục, dụng cụ rồi nhanh chóng tập hợp theo đúng đội hình. Những chiếc xe hú còi lao về phía đám cháy. Vụ hỏa hoạn xảy ra ở một căn nhà cao 3 tầng, lọt thỏm trong khu dân cư thuộc tổ 1, phường Phú Lương.

Từ khoảng cách khá xa, những người lính cứu hỏa đã có thể quan sát một cột khói đen bốc lên. Khi tiếp cận hiện trường, cảnh sát nhận định ngọn lửa bùng lên từ tầng 1, các cột khói đang phát triển nhanh. Trong căn nhà cháy có người mắc kẹt. Tổ cảnh sát có mặt xác định 2 nhiệm vụ chính là cứu người và khống chế không để ngọn lửa lan thêm.

“Qua quá trình trinh sát, chúng tôi nhận định tầng 2 ngôi nhà là điểm khá thuận lợi để tiếp cận”, Trung úy Bùi Viết Kết nói.

Các chiến sĩ nhanh chóng sử dụng thang rồi tiếp cận vị trí này từ mái nhà bên cạnh. Để cứu người bị nạn phía trong, họ dùng búa phá khung sắt, tường gạch rồi đưa 3 người phía trong ra ngoài.

“Lúc này, họ rất hoảng sợ”, Trung úy Kết kể lại.

Ngọn lửa được khống chế sau khoảng 3 phút cảnh sát có mặt. Chủ nhà đã được tuyên truyền, trang bị thiết bị PCCC cơ bản và mở lối thoát nạn thứ 2.

“May mắn, trước khi chúng tôi có mặt, người dân cũng đã kịp thời hỗ trợ để đưa một số người ra ngoài”, Trung úy Bùi Viết Kết nói thêm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*