Thông tin đáng chú ý vụ hổ lớn xuất hiện trong rừng Quảng Bình

Theo lời kể của người dân ở Quảng Bình, họ nhìn thấy một con hổ lớn di chuyển trong rừng Đíu Đo, gây ra lo ngại về an toàn. Nhưng đến nay vẫn chưa phát hiện dấu vết gì cho thấy sự hiện diện của loài động vật hiếm hoi này.


Lực lượng chức năng vẫn đang kiểm tra việc hổ xuất hiện trong rừng Quảng Bình (Ảnh minh họa)

Ngày 10-6, ông Hoàng Trọng Đức, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) – cho biết địa phương vẫn đang phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục xác minh thông tin xuất hiện cá thể hổ trên địa bàn.

Tuy nhiên, sau 3 ngày tiến hành kiểm tra, khảo sát khu vực rừng được cho là có loài hổ xuất hiện, đến nay vẫn chưa tìm thấy bất kỳ dấu chân hay phân hổ nào, những dấu hiệu thường gặp khi có sự hiện diện của loài này.

Ông Đức cho rằng theo những người đi rừng lâu năm, hổ hoạt động phạm vi rất rộng, không ngoại trừ khả năng cá thể hổ có thể chỉ đi ngang qua khu rừng này chứ không đến đây sinh sống.

“Việc xác định có hổ hay không cũng cần thời gian, địa phương có lượng trâu, bò thả rông nhiều nhưng đến hiện tại vẫn chưa thấy có dấu hiệu mất hay xác trâu, bò đang bị ăn dở. Đây cũng là một câu hỏi lớn đối với lực lượng chức năng” – ông Đức nói.


Lực lượng chức năng phối hợp tuần tra tại nhiều điểm ở khu vực rừng xã Trường Sơn

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Quế – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh chia sẻ, sau khi nghe thông tin việc người dân nhìn thấy cá thể hổ trên địa bàn, đơn vị đã cử lực lượng vào làm việc, lấy thông tin và đến vị trí được cho hổ xuất hiện khảo sát.

“Thông tin người dân cung cấp, địa điểm hổ xuất hiện nằm gần vị trí chốt của rừng phòng hộ khoảng 1km. Lực lượng kiểm lâm đã nhanh chóng tổ chức một đội kiểm tra và tiến hành khảo sát xuang quanh các khu vực nghi vấn, nhưng đến nay vẫn chưa phát hiện bất cứ dấu vết nào của hổ” – ông Quế thông tin.

Theo ông Quế, đến hiện tại đơn vị đã cử kiểm lâm địa bàn, chủ rừng túc trực, theo dõi địa điểm được người dân thông tin thấy hổ. Đồng thời gửi văn bản đến Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt nhằm tiếp tục đặt bẫy ảnh tại những điểm quan trọng để có thể xác nhận sự hiện diện của loài hổ này.

Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh kêu gọi người dân tiếp tục cung cấp thông tin nếu phát hiện thêm bất kỳ dấu hiệu nào của hổ, đồng thời giữ khoảng cách an toàn và không tự ý tiếp cận. Chính quyền địa phương cũng đã lên kế hoạch tăng cường tuần tra và bảo vệ khu vực rừng, đảm bảo môi trường sống tự nhiên cho các loài động vật hoang dã.

Bên cạnh giả thiết hổ chỉ đi ngang qua khu rừng Đíu Đo, lực lượng kiểm lâm còn cho biết có thể người dân nhìn nhầm hổ giữa một số con vật khác tương đồng. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về tính xác thực từ thông tin người dân cung cấp và cũng làm dấy lên sự lo lắng về khả năng phát hiện hổ trong tương lai.

Như Báo Người Lao Động thông tin, mới đây một nhóm phụ nữ ở địa phương vào rừng phòng hộ Đìu Đo, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh để hái lá rừng, thì bất ngờ nhìn thấy một con hổ tự nhiên rất lớn khiến họ hoảng hồn. Vị trí họ phát hiện cách thượng nguồn suối Chà chừng 1km.

Bà Hồ Thị Vinh kể, trong lúc lấy mây đã giáp mặt một con hổ lớn cách khoảng 30m. Bà Vinh lúc này hoảng sợ chạy về lán trại báo với bà Hồ Thị Tha. Bà Tha sau đó vào rừng hái rau rừng cũng đã giáp mặt với con hổ này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*