Hai anh em bán vé số sống cùng bà ngoại già yếu và sự cưu mang của những người xa lạ ở Sài Gòn

Trong căn trọ ọp ẹp ở huyện Hóc Môn, TP.HCM, Thành Nhân (8 tuổi) và Minh Đức (6 tuổi) được nuôi giấc mơ con chữ nhờ sự cưu mang của ông chủ quán cơm và cô gái xa lạ.

Một tối mưa tầm tã, Thành Công (23 tuổi) đang đứng nướng sườn ở quán cơm tấm đường Nguyễn Ảnh Thủ (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM) thì thấy cậu bé bán vé số chạy đến.

Em xòe bàn tay bé xíu có sẵn mấy tờ tiền lẻ ngỏ ý muốn mua cơm. Em nói: “Chú hay cho con cơm nhưng nay con muốn mua cơm, chú đừng tặng con nữa, con có tiền rồi. Ngoại con dặn vậy”. Công lấy tiền đếm thì thấy chưa đủ 20.000 đồng nhưng vẫn tiến vào trong lấy hộp cơm nóng hổi cho em.


Mẹ đi cải tạo nên hai bé trai hiện đang sinh sống với bà ngoại già yếu đang chống chọi với căn bệnh thận

Qua trò chuyện, Công biết cậu bé tên Đức, lớn lên trong gia đình nghèo khó. Thi thoảng, Công vẫn dành vài hộp cơm ở quán để cho em đi bán ngang qua lấy. Trên Đức còn anh trai là Nhân (8 tuổi) sống cùng với bà ngoại. Mẹ đi cải tạo, Đức không biết mặt cha, mỗi ngày chỉ biết theo chân bà ngoại mưu sinh bằng nghề bán vé số.

Gia cảnh khó khăn nhưng ngoại vẫn chắt chiu tiền cho Nhân đến trường còn Đức học mẫu giáo. Nhưng căn bệnh thận cùng gánh nặng cơm, áo, gạo tiền khiến hai anh em có nguy cơ phải tạm dừng việc học.


“Bà lớn tuổi rồi nên lo được ngày nào hay ngày nấy”, Công kể. Hình ảnh cậu bé ướt mèm dưới mưa đã khiến Công ray rứt, anh chia sẻ đoạn video mình quay em Đức lên mạng xã hội và nhận được hàng triệu lượt xem.

Hôm sau, Công tìm đến nhà của Đức rồi chở em đi mua tập, vở sách, bút. Mỗi tháng, cậu trích tiền lời từ quán cơm để trang trải học phí cho hai anh em, khoảng ba triệu đồng.

Anh chia sẻ: “Em chỉ muốn góp một phần rất nhỏ để hai đứa không bỏ dở ước mơ con chữ. Bởi lẽ, sự học và ước mơ mới là thứ làm thay đổi cuộc đời chúng”.

Vài ngày sau, đoạn video của Công vô tình lan tỏa trên mạng xã hội. Một cô gái tên Minh Thi (29 tuổi), hiện là nhân viên văn phòng cũng tìm đến. Thi nói tim cô như “tan chảy” khi thấy hình ảnh đứa nhỏ đội mưa bán vé số.


Minh Thi (29 tuổi) tìm đến và giúp đỡ bọn trẻ học chữ trong mùa hè này

Mùa hè, công việc của cô thư thả hơn và có chút thời gian. Cô nảy ra ý định dạy bọn trẻ học chữ. Thi chạy đến nhà trọ ngỏ ý với bà ngoại của Nhân và Đức, bà vui vẻ đồng ý. “Cô giáo” chở trò ra nhà sách mua cuốn tập tô chữ, que tính, sách giáo khoa.

Lớp học diễn ra trong nhà trọ của Đức, thời gian từ 8-11h mỗi ngày. Buổi chiều, chúng lại lang thang trên những con đường với cọc vé số. Ngày đầu tiên, Thi nhận ra bọn trẻ học rất nhanh, ham học và chưa từng tham gia bất kỳ lớp học thêm nào.


Đức vui vẻ, nắn nót viết từng con chữ theo sự hướng dẫn của cô Thi

“Các bé nói chuyện rất lễ phép và hiếu học. Mình thấy hạnh phúc khi dõi theo những con chữ nắn nót của Đức. Còn Nhân, em đã làm được một vài phép toán cơ bản, tiếp thu tốt, chữ cũng đẹp và đều hơn. Mình thấy tương lai của hai đứa còn dài và rộng lắm, nên không muốn các em bị bỏ lại”, Thi nói.

Bà Trần Mai Bích Hồng (66 tuổi) là bà ngoại nhưng cũng như mẹ của hai đứa trẻ, nuôi chúng từ khi lọt lòng. Đức chỉ vài tháng tuổi là được bà địu đi bán vé số. Em chịu nắng, chịu mưa cùng bà. Những lúc mệt mỏi, bà đặt em xuống vỉa hè ngồi chơi với lũ trẻ, còn mình thì nghỉ ngơi. Cứ như vậy, bà cháu cặm cụi nuôi nhau đã 6 năm.


Bà Hồng là bà ngoại nhưng cũng như mẹ của hai đứa trẻ bởi là đã nuôi nấng 2 anh em từ khi lọt lòng

Bà chia sẻ: “Tôi già rồi, lại bệnh tật đủ đường nên chỉ biết cố từng ngày. Tôi rất xúc động trước tình cảm của những cô, chú xa lạ. Tôi chẳng biết họ là ai mà lại tìm đến giúp đỡ, thật kỳ lạ. Tôi biết ơn lắm…”.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*