Triệt phá đường dây đưa người qua Úc trái phép dưới vỏ bọc nhà sư

Làm giả giấy tờ, cho người dân cạo đầu đóng giả nhà sư để đưa người sang Úc trái phép, 3 đối tượng vừa bị cơ quan chức năng Hà Tĩnh bắt giữ.

Tối 2-7, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Ngọc Hằng (SN 1978, ngụ quận 7, TP HCM) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và “Làm giả con dấu, tài liệu, của cơ quan, tổ chức”; Đậu Thị Khuyên (tên gọi khác: Thái Hòa, SN 1972, ngụ thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và Nguyễn Văn Khánh (SN 1996, ngụ phường Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.


Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Hằng (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ cuối 2023, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an Hà Tĩnh nắm được thông tin các cơ sở Phật giáo tại Úc thường xuyên tổ chức các khóa tu học, một số người để móc nối, tổ chức trái phép cho nhiều công dân ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Bạc Liêu, Trà Vinh, TP HCM… đi Úc lao động .

Các đối tượng làm giả hồ sơ xin cấp thị thực du lịch dưới danh nghĩa giả mạo nhà sư, phật tử với chi phí 300 triệu đồng/người.


Đối tượng Đậu Thị Khuyên (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Cơ quan điều tra xác định từ đầu năm 2024, Khuyên và Hằng đã liên hệ, bàn bạc, thống nhất để tổ chức cho anh Hồ Văn Thìn (36 tuổi, ngụ xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) sang Australia lao động dưới vỏ bọc tu hành phật giáo. Theo thỏa thuận, nếu khi anh Thìn nhập cảnh vào Australia thành công, Hằng sẽ bố trí người đón và bố trí công việc nghề nông nghiệp.

Đến tháng 2-2024, Hằng và Khuyên trực tiếp bố trí cho anh Thìn cạo trọc đầu, mặc đồ tu hành đến Chùa Kim Quang (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để “chụp ảnh”, giả mạo nhà sư tham gia các hoạt động của chùa để cho vào hồ sơ xin cấp thị thực Australia. Sau đó, Hằng liên hệ với các cơ sở tôn giáo tại Australia để xin thư mời tham gia các hoạt động Phật giáo – Vesaka ở chùa Quan Âm Thiền Tịnh (Australia) cho anh Thìn dưới danh nghĩa là nhà sư đang tu tập tại chùa Kim Quang (TP Đà Nẵng) với pháp danh Thích Giác Ngộ.


Đối tượng Nguyễn Văn Khánh (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Đồng thời, Hằng cũng hướng dẫn anh Thìn cách thức trả lời phỏng vấn tại Trung tâm Tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada VAC.

Ngoài ra, Hằng liên hệ, trao đổi, thống nhất với Khánh để làm thay đổi hình ảnh chân dung trên căn cước công dân của anh Thìn thành phật tử theo đạo Phật giáo. Hằng còn bố trí người chỉnh sửa ảnh chân dung của Thìn thành hình ảnh người tu hành Phật giáo (cạo tóc, mặc áo tu hành) và sử dụng ảnh này rồi điền thông tin nghề nghiệp là “nhà sư” khi khai nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến cho lao động trên Cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

Tối 4-5, tại căn hộ của mình, Hằng nhận 300 triệu đồng của anh Thìn rồi giao thị thực du lịch Úc, vé máy bay CCCD giả cho anh Thìn.


Hồ Văn Thìn “giả sư” nhằm thực hiện hành vi xuất cảnh trái phép sang nước Úc. (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Trong lúc anh Thìn đang làm thủ tục để xuất cảnh thì bị Công an Hà Tĩnh phối hợp Đồn Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện, ngăn chặn và tiến hành xác minh làm rõ các nội dung liên quan.

Hiện, vụ án vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*