Đèn tín hiệu bỏ đếm ngược: Tài xế nói gì ?

Một số tuyến phố ở TP.HCM hiện nay đang được thí điểm bỏ bộ đếm lùi giây đèn tín hiệu và cho kết quả ban đầu khá tích cực: giao thông ổn định, hạn chế tình trạng ùn tắc. Còn ở Hà Nội, các tài xế cũng trao đổi sôi nổi về nên giữ hay bỏ bộ đếm ngược.


Ở TP.HCM đang thí điểm bỏ bộ đếm giây đèn tín hiệu. Ở Hà Nội thậm chí còn đang thí điểm loại bỏ hẳn đèn xanh đèn đỏ ở các ngã tư.
Anh Nguyễn Sĩ Tiến, trú tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: Cung đường đi làm hàng ngày của anh vào trung tâm thành phố phải đi qua những nút giao lớn, thời gian chờ đèn từ 60 giây đến 90 giây. Nếu không có bộ đếm lùi giây thì sẽ rất khó cho sự chuẩn bị tâm lý của các chủ phương tiện.

Anh cho rằng, cần giữ lại bộ đếm giây để đảm bảo an toàn khi lưu thông: “Khi gần đến, nên để giây đếm thì người ta còn kiểm soát được. Còn nếu bật lên rồi, còn 2-3 giây mà người ta cố vượt thì mình cần để ý hơn cho đỡ va chạm thôi. Theo quan điểm của tôi là nên giữ lại, người còn biết, chứ đang đi mà tự nhiên dừng lại đột ngột thì rất nguy hiểm”.


Tài xế Phạm Đăng Khoa cho biết, quan điểm của anh là nên giữ lại bộ đếm giây để khỏi bị giật mình dừng xe bất chợt, thiếu chuẩn bị tâm lý cho tài xế khi chuyển đèn đỏ
Đồng quan điểm, anh Phạm Đăng Khoa, một tài xế lái xe công nghệ, cũng đề xuất giữ nguyên bộ đếm giây, vì thói quen đi lại và phản xạ tình huống đã hình thành ở Hà Nội.

“Theo mình, lái xe thì 3 xanh thì bỏ, 3 đỏ thì lắn bánh. Mình có thể căn được, chuẩn bị còn 3 giây nữa là đỏ thì mình từ từ chậm lại, dừng cho an toàn, còn 3 giây chuẩn bị xanh thì mình từ từ lăn bánh dần. Còn nếu bỏ giây thì không biết đâu là chuẩn bị đỏ, chuẩn bị xanh mà dừng. Đang đi mà khựng lại là xe sau đâm vào ngay”.

Ở một góc nhìn khác, anh Phạm Thanh Hải, lái xe ôm công nghệ, thừa nhận: Đôi khi do tâm lý biết còn vài giây để cố nốt, anh thường tăng tốc và vượt khỏi ngã tư trước khi đèn đỏ bật sáng: “Người ta cứ nhìn còn một tí giây là vượt, rất nguy hiểm. Bản thân mình cũng có vượt, vì biết trước còn vài giây có thể cố được/ Nếu bỏ bộ đếm giây thì hành vi đó của anh liệu có thay đổi?/ Có, chắc chắn là có. Lúc đấy mình cứ tuân thủ quy tắc đèn xanh, đèn đỏ thôi. Cứ đèn xanh là đi, đèn đỏ là dừng”.


Là người từng tăng tốc, vượt cố khỏi ngã tư khi đèn xanh chỉ còn 2 giây, anh Phạm Thanh Hải tự cảm nhận bị nóng vội, dẫn đến hành vi nguy hiểm. Anh ủng hộ bỏ bộ đếm giây.
Anh Dương Huy Dũng, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội cho rằng, bộ đếm lùi giây không phải nguyên nhân chủ yếu khiến tâm lý người lái xe trở nên nóng vội. Cốt lõi vẫn là ý thức chấp hành quy tắc an toàn, phải giảm tốc độ khi đến các nút giao và tuân thủ đèn tín hiệu.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh bộ đếm giây bị một số người hạn chế về ý thức lợi dụng để phóng nhanh, vượt ẩu, theo anh Dũng, cơ quan chức năng có thể thí điểm. Hình thức là bỏ bộ đếm từ đèn đỏ sang xanh, hoặc chỉ bỏ hoàn toàn bộ đếm ở các nút giao nhỏ, thời gian chờ không quá lâu.

“Bỏ 1 chiều chẳng hạn, đang đỏ mà xanh thì bỏ đi. Còn ví dụ đang xanh sang đỏ thì nên giữ lại để tài xế mình làm chủ được tốc độ hơn. Nói thật là đèn ở mình thỉnh thoảng bị lỗi, đang xanh thì đỏ bất chợt, mình gặp rất nhiều trên đường, mình sẽ bị cuống quýt. Đấy, bỏ như thế thì người ta sẽ dứt khoát chờ đến đèn xanh thì người ta mới đi cho an toàn”, anh Dũng nói.


Tài xế Dương Huy Dũng hiến kế có thể chỉ bỏ bộ đếm giây ở pha chuyển đèn từ đỏ sang xanh, vẫn giữ lại pha từ xanh sang đỏ, hoặc chỉ bỏ hoàn toàn bộ đếm giây ở các nút giao nhỏ.
Anh Dương Huy Dũng đề xuất cần hướng tới việc nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật về an toàn đường bộ cho người đi đường, tránh việc phụ thuộc hoặc ảnh hưởng quá nhiều vào bộ đếm đèn tín hiệu. Ví dụ như các hành vi tranh thủ vượt sớm đèn xanh, đèn đỏ, lướt điện thoại trong lúc chờ đếm ngược, mất tập trung chú ý đèn tín hiệu.

“Nhiều khi bộ đếm cũng có công dụng. Bộ đếm chẳng có sai gì cả. Sai là sai ở ý thức người tham gia giao thông. Nhiều khi mình đang đi, phía cắt ngang họ đi sớm 1-2 giây trước khi đèn xanh. Hướng của mình sẽ bị nằm ở giữa đường, nếu bình thường đã thoát được. Đầu bên kia người ta đi sớm là mình bị cản trở, phải nhường, rồi dẫn đến ách tắc”, anh Dũng cho biết.

Các bác tài đều thống nhất quan điểm: Nếu ý thức chấp hành của người tham gia giao thông tốt, có lẽ, những thí điểm lắp rồi lại thí điểm bỏ bộ đếm giây ở các địa phương sẽ không còn cần thiết nữa./.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*